Bài 4: Từ khoá và tên miền cho blog


Khi nhắc đến tên miền cho một blog tức là lúc bạn cần chọn địa chỉ (hay còn gọi là domain)!

Tên miền là DUY NHẤT! Vì thế việc chọn được một tên miền ưng ý không phải là chuyện dễ.

Hiện nay có hàng triệu triệu website/blog đang tồn tại trên internet và mỗi website/blog đó lại có một tên miền riêng và nếu bạn muốn nhanh chóng được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác thì việc đưa từ khoá vào tên miền vẫn là một lựa chọn ưu tiên!

Một số quy tắc chọn tên miền theo từ khoá:

  • Tập trung và suy nghĩ về các từ khoá liên quan đến chủ đề (niche) của blog
  • Liệt kê ít nhất 10 từ khoá liên quan đó ra một tờ giấy
  • Sau đó kết hợp các từ khoá lại với nhau

Tuy nhiên điều đó không phải là dễ và bạn cũng cần nhớ rằng việc một tên miền có chứa từ khoá hoàn toàn quyết định thứ hạng của website/blog đó!

Vấn đề chính và cốt lõi vẫn là GIÁ TRỊ NỘI DUNG!

Ví dụ: Bạn hoàn toàn có thể thấy blog www.NgocDenRoi.com viết về chủ đề kiếm tiền online, online marketing, blogging, tiếp thị liên kết… như hoàn toàn trong tên miền không chứa bất cứ một từ khoá nào!

Do đó khi quyết định một tên miền bạn sẽ có 2 lựa chọn:

  1. Tập trung vào xác định tên miền theo hướng xây dựng thương hiệu (thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu cho blog)
  2. Tập trung vào việc kết hợp từ khoá trong tên miền để tăng cường yếu tố SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm)

Một số công cụ giúp bạn tìm kiếm từ khoá và cụm từ trong tên miền:

  • Google: Nhập cụm từ liên quan đến chủ đề blog của bạn vào ô tìm kiếm để xem mọi người đang sử dụng kiểu tên miền như thế nào?
  • Google Suggest Keyword Tool: Nhập từ khoá và công cụ sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều từ khoá liên quan khác mà người dùng tìm kiếm nhiều, từ đó bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau thành tên miền của blog
  • Google Trend: Công cụ kiểm tra xu hướng  của người dùng, chỉ cần nhập từ khoá liên quan đến chủ đề blog bạn sẽ thấy được xu hướng quan tâm của người dùng tăng hay giảm theo thời gian, quốc gia, vùng miền.
  • Knowem: Thông thường khi chọn tên miền cho blog bạn cần thêm một bước nữa là kiểm tra xem nó có sẵn để thiết lập các tài khoản trên mạng xã hội hay không? Với công cụ này bạn chỉ cần nhập tên bạn dự kiến sẽ tạo trên các tài khoản mạng xã hội, Knowem sẽ cho bạn thấy nó đã được sử dụng hay chưa?

Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các yếu tố tốt nhất cần có trong một tên miền và những lưu ý khi đăng ký tên miền cho blog đấy!